Tất cả những điều bạn nên biết về seal niêm phong

Mỗi loại seal thường có những quy định khác nhau

Seal niêm phong là một trong những vật dụng vô cùng quan trọng trong quá trình vận chuyển hàng hóa bằng container và lĩnh vực xuất nhập khẩu hiện nay. Tuy nhiên, sự thật là không phải ai cũng hiểu rõ về vật dụng đặc biệt này. Trong bài viết bên dưới, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn tất tần tật những thông tin thú vị về seal.

>>Xem thêm: Các loại seal  niêm phong

Khái niệm seal niêm phong là gì?

Seal niêm phong còn được biết tới với những cái tên thông dụng hơn là khóa niêm phong. Hay thông thường còn được gọi là kẹp chì nhựa. Đây là một vật dụng chuyên được sử dụng để niêm phong và bảo mật hàng hóa. 

Không chỉ vậy nó còn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc giúp các nhân viên hải quan giám sát hàng hóa và hành lý cũng như phương tiện vận tải, hồ sơ hải quan trong khi làm thủ tục xuất nhập khẩu qua đường bộ hoặc đường thủy.

Điểm đặc biệt là seal được thiết kế đa dạng về mẫu mã nên mọi người dể dàng lựa chọn.  Hơn nữa, chúng được sản xuất chủ yếu từ chất liệu nhựa PP hoặc kết hợp giữa kim loại và nhựa PP (tuy nhiên, tỷ lệ nhựa PP vẫn chiếm hơn 60%).

Seal niêm phong là sản phẩm thông dụng trong lĩnh vực xuất nhập khẩu
Seal niêm phong là sản phẩm thông dụng trong lĩnh vực xuất nhập khẩu

Cấu tạo của seal niêm phong

Tùy theo công dụng và mẫu mã khác nhau mà seal niêm phong sở hữu hình thức cấu tạo riêng biệt. Tuy nhiên, sản phẩm này thường bao gồm hai thành phần chính là thân seal và ổ khóa. 

Ổ khóa

Ổ khóa của sản phẩm này được cấu tạo theo hình thức vô cùng đặc biệt. Về cơ bản, chúng được thiết kế với cơ cấu khóa 1 chiều và chỉ sử dụng duy nhất 1 lần. Do đó, nếu phát hiện phần nhựa ở xung quanh ổ khóa có tình trạng biến dạng.Thì điều đó có nghĩa là seal niêm phong đã bị phá. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới số lượng cũng như chất lượng của sản phẩm.

Thân seal

Thân khóa niêm phong là một dải bề mặt dài với những hình thù vô cùng đa dạng và phong phú. Chẳng hạn như hình tròn, hình chữ nhật, hình trụ. Chúng cũng là nơi chứa những thành phần đặc biệt như răng cưa, đốt trúc, rãnh khất giúp làm tăng độ bảo mật sau khi khóa seal xong. Bên cạnh đó, thân seal cũng là nơi thể hiện tên công ty, số seri và logo cùng những chi tiết đặc biệt khác.

Những quy định khác nhau cho mỗi loại seal niêm phong

Từ wire seal, padlock seal cho tới bolt seal đều có nhiều loại seal khác nhau. Mà người vận chuyển có thể sử dụng loại hợp lý. Do đó, loại seal mà các bạn lựa chọn sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.Nó bao gồm cả đất nước được vận chuyển hàng hóa tới. Thông thường, mỗi một hãng tàu khác nhau sẽ có những quy định riêng liên quan tới các loại seal niêm phong. Tuy nhiên, sự khác nhau giữa chúng cũng không quá nhiều. Thế nhưng, các bạn cần phải lưu ý một điều là một số cơ quan hải quan tại một số quốc gia. Mỗi nơi có thể đưa ra những quy định khác nhau cho mỗi loại seal. Điều này là để đảm bảo an ninh quốc gia.

Cấu tạo của seal bao gồm ổ khóa và thân seal
Cấu tạo của seal bao gồm ổ khóa và thân seal

 

Chẳng hạn như khi vận chuyển hàng hóa tới hoặc từ Mỹ, các bạn cần phải tuân thủ nghiêm túc những quy định CTPAT của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ. Theo đó, tất cả các xe container ở Mỹ phải được khóa bằng seal niêm phong có độ bảo mật cao, đạt chuẩn ISO. 

Đây là những loại seal rất khó để phá vỡ bởi vì nó đòi hỏi phải có các công cụ chuyên dụng đủ mạnh được sử dụng trong ngành công nghiệp mới mở được.

>> Xem thêm: Một số loại tem niêm phong hiện nay

Đóng seal niêm phong tại vị trí nào?

Đầu tiên, các bạn phải lựa chọn được loại seal niêm phong phù hợp. Sau đó, các bạn phải đảm bảo đóng đúng vị trí của seal. Như các bạn đã biết, mỗi một chiếc xe container đều có hai cánh cửa mở ra ngoài. Ở trên mỗi cánh cửa đều có hai thanh khóa.

Khi đóng cửa xe container, các bạn phải đóng cửa bên trái trước rồi mới tới cửa bên phải. Do đó, vị trí đóng seal niêm phong chính xác nhất là ở bên phải. Bởi vì mọi người sẽ phải mở cửa ở bên phải trước.

Mỗi loại seal thường có những quy định khác nhau
Mỗi loại seal thường có những quy định khác nhau

Tuy nhiên, các bạn cũng vẫn có thể đóng seal lên một hoặc hai thanh khóa của cánh cửa phía bên phải. Nếu muốn an tâm hơn, các bạn có thể đóng thêm một seal nữa vào cánh cửa ở bên trái. Tuy nhiên, thông thường, việc đóng thêm seal cũng không thể bảo vệ hàng hóa nhiều hơn là bao.

Hy vọng bài viết trên đây của chúng tôi đã giúp các bạn có cái nhìn tổng quan nhất về seal niêm phongNếu các bạn có nhu cầu mua sản phẩm này, hãy liên hệ KIM HẢI SEALS theo thông tin sau:

CTY TNHH MTV VẬT TƯ VÀ THIẾT BỊ KIM HẢI
Địa chỉ: Số 16 đường số 6, KDC Hiệp Bình, P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức , Tp.HCM, VN.
Điện thoại : 028. 62 72 3869 – 0909.630.869
Email : info@kimhaiseals.vn
Website: https://kimhaiseals.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/kimhaiseals/
Maps: SEALS KIM HẢI

Trả lời

0909.630.869